มุมดี จาก มุมนอก @เมืองไทย   


14 พฤษภาคม 63 13:11:51
คอลัมน์ “รู้จริง ถิ่นเฮา”
โดย “น้องดอกคูน”
….เรื่องเล่า อ่านสนุก ซอกมุมของบรรพบุรุษ และมองออกไปเบื้องหน้า ในบริบทของ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เมื่อทุกเรื่องม้วนร้อย เป็นมิติเดียวกัน  เหลืองสะพรั่งของดอกคูณ และ เสียงแคน แล่นแต้ มาแล้ว………….
 

          มองไกล มองใกล้ มุมไหนๆ ย่อมมีต่างมุมมองกันได้ทั้งนั้น มุมบวก มุมลบ มุมของมนุษย์ย่อมต่างกัน ตามสัจจธรรม ว่ามี กรรมดี-กรรมชั่ว ใช่ไหม……

          สังคมก็เช่นกัน มีคนดี คนดีน้อย คนชั่ว แต่หากคนกลุ่มใหญ่ เป็นคนดี สังคมย่อมมีแนวโน้มไปทิศทางที่ดี เป็นธรรมชาติ เป็นธรรมดา ปล่อยวาง คิดบวก ทำดี ใจเบิกบาน

          ชีวิตยุคโควิด-19 ทำให้เราได้เห็นโลกที่หยุดนิ่ง ชีวิตที่อ้างว้าง เดี่ยวดาย มือกำมา-แบบมือไป ตายเดี่ยว เกลื่อนโลกนับแสน มากกว่า “สึนามิ” เมื่อหลายปีก่อน

          วันนี้ ขอชวนมามอง มุมบวก ของชาติไทย ที่มองมาจากภายนอก พวกเขามองเรา มองเข้ามาเห็นมุมดีๆ บางทีอาจใกล้เพียงขนตา เราจึงมองข้ามมุมบวกของตัวเอง

          มุมบวก หรือการมองโลกในแง่ดี ชาวพุทธอย่างพวกเรา ดวงตาเห็นธรรมย่อมเป็นสุข…..

          ก่อนหน้านี้ “เมืองไทย” ขึ้นชาร์ท เกาะกลุ่มประเทศที่มีสถิติดีๆมาแล้ว หลายเรื่อง อย่าง การเป็นประเทศน่าเที่ยว จนนักท่องเที่ยวทะลุ มากกว่า 30 ล้านคนต่อปี-เกือบครึ่งของประชากรของบ้านเราเชียวแหละ ทำรายได้เข้าประเทศ พยุงเศรษฐกิจ ด้วยเครื่องยนต์ตัวนี้ มาต่อเนื่อง ไม่น้อยกว่า 5 ปี ที่ผ่านมา

          “ยิ้มสยาม” คนไทยใจดี โอบอ้อม มีน้ำใจ ฝรั่งตกยาก ยังไปอาศัยข้าววัดกินได้ ด้วยความเป็นเมืองอู่ข้าว อู่น้ำ ยังไงก็ไม่อดตาย

          พอมายุคโควิด-19 เมืองไทยจึงสร้างสถิติให้ตัวเอง-อีกครั้ง จากต้นทุนทางสังคมเดิมที่มีอยู่ เรื่อง “สังคมดี มีน้ำใจ” ไหนมีเรื่อง มุมดี เรื่องไหนบ้าง ….มาดูกัน….

          บุคคลากรทางการแพทย์ ได้รับการยกย่อง สังคม “รักหมอ-รักพยาบาล”  ที่ต้องต่อสู้กับไวรัสร้าย ตายกันนับแสนคนไปแล้ว ต้องปิดเมือง ปิดประเทศ ห้ามเข้า-ห้ามออก


https://www.usnews.com/news/best-countries/best-start-a-business

          เมืองไทยจึง ได้รับการจัดอันดับ ให้เป็นประเทศ อันดับหนึ่ง ฟังอีกครั้ง ฟังไม่ผิด …อันดับหนึ่งเรื่อง การเริ่มธุรกิจใหม่ ฟังง่ายๆคือ หากนักธุรกิจ อาจจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ หลังโควิด-19 ที่ต้องมองเรื่องการสาธารณสุข มาเป็นอันดับแรก คือ ประเทศไทย นี่แหละ…หน่วยงานที่เขาสำรวจ คือ  US. News & World Report หัวข้อการสำรวจชื่อ Best Country to Start a Business 2020 ( จาก 73 ประเทศ) ไหมล่ะ บอกแล้วว่า นายแน่มาก..เมืองไทย..

          เมืองไทย เป็นอันดับหนึ่ง ของคนที่อยากเข้ามาเรียนหนังสือ เมื่อเทียบกับเพื่อนๆในเอเชีย อันนี้เขาสำรวจทาง ออนไลน์ ชื่อ www.education.com และยังเป็น อันดับ 3 ของระดับโลก ด้วยนะ

          เมืองไทย เป็นอันดับหนึ่ง ของการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว เทียบกับเพื่อนๆในเอเชีย มีรายได้ราว 1.9 ล้านล้านบาท

          อีกเรื่อง ส่งท้าย เพราะชีวิตยุค New Normal เรื่องระบบสาธารณสุข มาเป็นอันดับหนึ่งของมนุษย์ เมืองไทยไต่ระดับ พุ่งขึ้นมาเป็น อันดับที่ 6 ของโลก ขอย้ำ… ของโลก รองจาก ไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เดนมาร์ก ที่ 6 คือ เมืองไทย….ว้าว..ไหมล่ะ

          ขอนแก่น บ้านเฮา คือ จังหวัดหนึ่ง ส่วนหนึ่งของประเทศไทย คนไทยปลื้ม อยู่เมืองไทยดีที่สุดในโลก มีข้าวกิน มีหมอรักษา มีโลงใส่ตอนตาย ไม่ถูกทิ้งขว้าง ตามข่าว ที่คนตายจนโลงขาด

          เรื่อง ปลื้มๆ ต้องรีบเล่า นำมาย้ำ กันบ่อยๆ ที่ว่าเดือดร้อน ยังน้อย กว่า ยังดีการไปเป็นพลเมืองอันดับสอง อันดับสาม ของอีกหลายประเทศ ที่เขาจัดอันดับพลเมืองของเขามาก่อน เจ็บไข้ขับออก-ไม่รักษา

          เรื่องใกล้ตัว เพียงปลายขนตา โปรดอย่าปล่อยผ่าน ความสุขก็ใกล้ตัว แค่เอื้อมก็ถึงแล้ว..จริงไหม…
หวยเด็ดงวดนี้
  • ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
    16 พ.ค. 2567
  • รางวัลที่ 1 205690
  • รางวัลเลขหน้า 3 ตัว 885 747
  • รางวัลเลขท้าย 3 ตัว 137 070
  • รางวัลเลขท้าย 2 ตัว 60
เรื่องอื่นๆในหมวด

เว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS