มุมดี จาก มุมนอก @เมืองไทย   


คอลัมน์ “รู้จริง ถิ่นเฮา”
โดย “น้องดอกคูน”
….เรื่องเล่า อ่านสนุก ซอกมุมของบรรพบุรุษ และมองออกไปเบื้องหน้า ในบริบทของ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เมื่อทุกเรื่องม้วนร้อย เป็นมิติเดียวกัน  เหลืองสะพรั่งของดอกคูณ และ เสียงแคน แล่นแต้ มาแล้ว………….
 

          มองไกล มองใกล้ มุมไหนๆ ย่อมมีต่างมุมมองกันได้ทั้งนั้น มุมบวก มุมลบ มุมของมนุษย์ย่อมต่างกัน ตามสัจจธรรม ว่ามี กรรมดี-กรรมชั่ว ใช่ไหม……

          สังคมก็เช่นกัน มีคนดี คนดีน้อย คนชั่ว แต่หากคนกลุ่มใหญ่ เป็นคนดี สังคมย่อมมีแนวโน้มไปทิศทางที่ดี เป็นธรรมชาติ เป็นธรรมดา ปล่อยวาง คิดบวก ทำดี ใจเบิกบาน

          ชีวิตยุคโควิด-19 ทำให้เราได้เห็นโลกที่หยุดนิ่ง ชีวิตที่อ้างว้าง เดี่ยวดาย มือกำมา-แบบมือไป ตายเดี่ยว เกลื่อนโลกนับแสน มากกว่า “สึนามิ” เมื่อหลายปีก่อน

          วันนี้ ขอชวนมามอง มุมบวก ของชาติไทย ที่มองมาจากภายนอก พวกเขามองเรา มองเข้ามาเห็นมุมดีๆ บางทีอาจใกล้เพียงขนตา เราจึงมองข้ามมุมบวกของตัวเอง

          มุมบวก หรือการมองโลกในแง่ดี ชาวพุทธอย่างพวกเรา ดวงตาเห็นธรรมย่อมเป็นสุข…..

          ก่อนหน้านี้ “เมืองไทย” ขึ้นชาร์ท เกาะกลุ่มประเทศที่มีสถิติดีๆมาแล้ว หลายเรื่อง อย่าง การเป็นประเทศน่าเที่ยว จนนักท่องเที่ยวทะลุ มากกว่า 30 ล้านคนต่อปี-เกือบครึ่งของประชากรของบ้านเราเชียวแหละ ทำรายได้เข้าประเทศ พยุงเศรษฐกิจ ด้วยเครื่องยนต์ตัวนี้ มาต่อเนื่อง ไม่น้อยกว่า 5 ปี ที่ผ่านมา

          “ยิ้มสยาม” คนไทยใจดี โอบอ้อม มีน้ำใจ ฝรั่งตกยาก ยังไปอาศัยข้าววัดกินได้ ด้วยความเป็นเมืองอู่ข้าว อู่น้ำ ยังไงก็ไม่อดตาย

          พอมายุคโควิด-19 เมืองไทยจึงสร้างสถิติให้ตัวเอง-อีกครั้ง จากต้นทุนทางสังคมเดิมที่มีอยู่ เรื่อง “สังคมดี มีน้ำใจ” ไหนมีเรื่อง มุมดี เรื่องไหนบ้าง ….มาดูกัน….

          บุคคลากรทางการแพทย์ ได้รับการยกย่อง สังคม “รักหมอ-รักพยาบาล”  ที่ต้องต่อสู้กับไวรัสร้าย ตายกันนับแสนคนไปแล้ว ต้องปิดเมือง ปิดประเทศ ห้ามเข้า-ห้ามออก


https://www.usnews.com/news/best-countries/best-start-a-business

          เมืองไทยจึง ได้รับการจัดอันดับ ให้เป็นประเทศ อันดับหนึ่ง ฟังอีกครั้ง ฟังไม่ผิด …อันดับหนึ่งเรื่อง การเริ่มธุรกิจใหม่ ฟังง่ายๆคือ หากนักธุรกิจ อาจจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ หลังโควิด-19 ที่ต้องมองเรื่องการสาธารณสุข มาเป็นอันดับแรก คือ ประเทศไทย นี่แหละ…หน่วยงานที่เขาสำรวจ คือ  US. News & World Report หัวข้อการสำรวจชื่อ Best Country to Start a Business 2020 ( จาก 73 ประเทศ) ไหมล่ะ บอกแล้วว่า นายแน่มาก..เมืองไทย..

          เมืองไทย เป็นอันดับหนึ่ง ของคนที่อยากเข้ามาเรียนหนังสือ เมื่อเทียบกับเพื่อนๆในเอเชีย อันนี้เขาสำรวจทาง ออนไลน์ ชื่อ www.education.com และยังเป็น อันดับ 3 ของระดับโลก ด้วยนะ

          เมืองไทย เป็นอันดับหนึ่ง ของการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว เทียบกับเพื่อนๆในเอเชีย มีรายได้ราว 1.9 ล้านล้านบาท

          อีกเรื่อง ส่งท้าย เพราะชีวิตยุค New Normal เรื่องระบบสาธารณสุข มาเป็นอันดับหนึ่งของมนุษย์ เมืองไทยไต่ระดับ พุ่งขึ้นมาเป็น อันดับที่ 6 ของโลก ขอย้ำ… ของโลก รองจาก ไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เดนมาร์ก ที่ 6 คือ เมืองไทย….ว้าว..ไหมล่ะ

          ขอนแก่น บ้านเฮา คือ จังหวัดหนึ่ง ส่วนหนึ่งของประเทศไทย คนไทยปลื้ม อยู่เมืองไทยดีที่สุดในโลก มีข้าวกิน มีหมอรักษา มีโลงใส่ตอนตาย ไม่ถูกทิ้งขว้าง ตามข่าว ที่คนตายจนโลงขาด

          เรื่อง ปลื้มๆ ต้องรีบเล่า นำมาย้ำ กันบ่อยๆ ที่ว่าเดือดร้อน ยังน้อย กว่า ยังดีการไปเป็นพลเมืองอันดับสอง อันดับสาม ของอีกหลายประเทศ ที่เขาจัดอันดับพลเมืองของเขามาก่อน เจ็บไข้ขับออก-ไม่รักษา

          เรื่องใกล้ตัว เพียงปลายขนตา โปรดอย่าปล่อยผ่าน ความสุขก็ใกล้ตัว แค่เอื้อมก็ถึงแล้ว..จริงไหม…
หวยเด็ดงวดนี้
  • ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
    1 มิ.ย. 2566
  • รางวัลที่ 1 125272
  • รางวัลเลขหน้า 3 ตัว 000 681
  • รางวัลเลขท้าย 3 ตัว 386 971
  • รางวัลเลขท้าย 2 ตัว 09
เรื่องอื่นๆในหมวด

เว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS