นวดแผนไทย ติดใจไปทั่วโลก@ขอนแก่น (ภาคที่ 3/6)   


28 กันยายน 63 22:02:04

คอลัมน์ “รู้จริง ถิ่นเฮา”

โดย “น้องดอกคูน”

….เรื่องเล่า อ่านสนุก ซอกมุมของบรรพบุรุษ และมองออกไปเบื้องหน้า ในบริบทของ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เมื่อทุกเรื่องม้วนร้อย เป็นมิติเดียวกัน  เหลืองสะพรั่งของดอกคูน และ เสียงแคน แล่นแต้ มาแล้ว………….

      พร้อมแล้วไปกันต่อ….ในภาค 3….. จากอุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง ถึงการนอนพักค้างในอุทยานแห่งชาติภูเวียง คราวนี้ ถึงคิวที่จะพา “ร่าง” ที่อาจบอบช้ำจากการใช้งาน ของชีวิตคนเมือง เช่น อาการออฟฟิตซินโดม ปวดหลัง หลังแข็ง เจ็บเข่า และการอยากสวย-หน้าเด้ง….

      คณะนี้ โชคดี ที่มีคุณหมอ-คุณพยาบาล ตามติดคณะมาด้วย แถมคณะนี้ พวกเขาไม่ธรรมดา เพราะ เป็นโรงพยาบาลที่ได้รับรางวัลที่หนึ่ง แพทย์แผนไทย ระดับประเทศ  และคว้ารางวัลเลิศรัฐ สาขาบริการภาครัฐ ประจำปี 2563 ด้วยโครงการ : Thai  Reach ไทยฤทธิ์พิชิตความพิการ คือ โรงพยาบาลสิรินธร ตั้งอยู่ที่ตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น—บ้านเฮา นี่แหละ

      เมื่อพูดถึง การนวดไทย”  เป็นศาสตร์บำบัดและรักษาโรคแขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย ด้วยการ กด คลึง บีบ ดัด ดึง อบ ประคบ  หรือเรียกกันติดปากว่านวดแผนโบราณ

      ภูมิปัญญาไทย เรื่องนี้ ทำให้ลูกหลานไทย ได้ปลื้มและกลายเป็น “อาชีพ” ที่สร้างรายได้ รักในวิชาชีพ ที่คลายทุกข์ให้เพื่อนมนุษย์  แบบเห็นๆ จะๆ นักท่องเที่ยวต่างประเทศ ติดใจ  ในความละมุ่นละมัย กลายเป็น “จุดขาย” ที่หาชาติใดเสมอเหมือน…ไม่มี

      วันที่ 12 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา   องค์การยูเนสโก  ขึ้นทะเบียน ให้ “นวดไทย” เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้แห่งมวลมนุษยชาติ  หรือเรียกว่า Intangible  Culture Heritage อันเป็นลำดับที่สองของไทย ต่อ จาก “โขน” ซึ่งประกาศไปก่อนหน้านี้แล้ว

      หมอรุจน์-นายแพทย์ศักดิ์ชัย  เกียรติอำนวย รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลสิรินธร พาคณะพยาบาลและแม่หมอ นวดแผนไทย มาอวดฝีมือ ทำเอาสาวๆหนุ่มๆในคณะ กรี๊ด กรี๊ด นัยว่า ในป่าเขา ก็มีนวดแผนไทยด้วย ช้อบ..ชอบ

      บรรยายกาศเป็นใจ วันฝน พรมๆ ตกจั่กๆ สลับกัน นวดกดจุด กันในเต้นท์กันฝน เสียงร้องโอดโอยยย…เสียงหัวเราะคิกคัก กับการยื่นหน้า ให้คุณหมอรุจน์ ฝังเข็มเล่มบางเฉียบ ลงตามจุดต่างๆ ของใบหน้า เมื่อคุณหมอ บอกว่า จะช่วยให้หน้าใส เด้ง ฝังเข็มหน้าเด้งเจ็บเป็นเจ็บ (ว่ะ)..ผู้หญิง ร้อยทั้งสองร้อย เพื่อความสวย พวกนาง ย้อมยอมมม….

      การศึกษา ส่วนต่างๆของร่างกายมนุษย์ เป็นศาสตร์ที่ปรากฏในตำราแพทย์แผนไทย มานานนับร้อยปี จุดประสาทต่างๆที่เชื่อมร้อยเข้าหากัน เป็นความมหัศจรรย์ ที่ฝรั่ง ทึ่งๆ เมื่อได้ผลกับร่างกาย สบายขึ้น จึงป้องปาก บอกต่อ กลายเป็นแดนสวรรค์ ที่นักท่องเที่ยว ถวิลหา นวดแผนไทย รวมทั้งการอิมพอร์ท “แม่หมอ” ชาวไทย ไปนวดต่อให้ถึงประเทศของตัวเอง  สร้างงาน สร้างเงินให้วิชาชีพนี้ ดังไปทั่วโลก

      คนไทยโชคดี มีภูมิปัญญาไว้บำบัดรักษา  ฝรั่งเรียก “กายภาพบำบัด”  แต่คนไทย คือ “นวดแผนโบราณ”

      ทริปนี้ จึงทำให้ ชาวนครขอนแก่นกลุ่มนี้ ได้ค้นพบ สุดยอดฝีมือระดับประเทศ ว่าอยู่อำเภอบ้านแฮด แค่นี้เอง…

      การออกมาร่วมกิจกรรม ทำให้ ผู้คนได้ออกมาพบ เจอกัน กลายเป็นเครือข่าย ที่น่าอัศจจรย์ยิ่งนัก…….คุณล่ะ เข้าร่วมกิจกรรม อะไรกับเขาบ้างไหม ?

      หายเมื่อยกันบ้างแล้ว… ไปกันต่อนะ กับการกำหนด “ลมปราณ” หมายถึงลมหายใจ ว่าจะช่วยฟอกปอด ช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือดได้อย่างไร ในภาคที่ 4/6 …ลมปราณแห่งชีวิต….ติดตามกันต่อนะ….

 

อากาศเย็น เป็นใจ กับการชาร์ทแบตเตอรี่แห่งชีวิต

 

แพทย์แผนไทย แบบนวดคลึงเส้นหลัง

 


แพทย์แผนไทย บีบ  นวด

 


คลายเส้นแขน ที่ตึงตัว ยกมือขึ้น ยิ้มทั้งหมอและคนไข้

 


ฝังเข็ม หน้าเด้ง เด็กลงอีก 10 ปี สนใจบ้างไหม อ่ะคะ…เพื่อความงาม สู้ตายคะ

 
หวยเด็ดงวดนี้
  • ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
    16 มิ.ย. 2567
  • รางวัลที่ 1 518504
  • รางวัลเลขหน้า 3 ตัว 016 428
  • รางวัลเลขท้าย 3 ตัว 426 447
  • รางวัลเลขท้าย 2 ตัว 31
เรื่องอื่นๆในหมวด

เว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS