พ่อเมือง@ขอนแก่น   


1 เมษายน 64 11:35:02

คอลัมน์ “รู้จริง ถิ่นเฮา”

โดย “น้องดอกคูน”

….เรื่องเล่า อ่านสนุก ซอกมุมของบรรพบุรุษ และมองออกไปเบื้องหน้า ในบริบทของ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เมื่อทุกเรื่องม้วนร้อย เป็นมิติเดียวกัน  เหลืองสะพรั่งของดอกคูน และ เสียงแคน แล่นแต้ มาแล้ว………….

           เมืองขอนแก่น มีประวัติการก่อตั้งมา ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2340  หรือเมื่อ 224 ปี ก่อน โดย “ท้าวเพีย เมืองแพน”  ผู้มีเชื้อสายมาจากเมืองเวียงจันทร์  พบหลักฐานการอพยพผู้คนราว 330 ครอบครัว  และมีการขยายเมือง สืบมา จนถึง วันนี้…..

          “ท้าวเพีย เมืองแพน”  ได้รับการสถาปนาก้าวขึ้น เป็นเจ้าเมือง คนแรก เมื่อปี พศ.2442-2445  และมีเจ้าเมือง บริหารราชการแผ่นดิน เป็นลำดับมา

          ระบอบการปกครองหัวเมือง ของไทย เป็นการแต่งตั้ง ผู้บริหารมาจากส่วนกลาง อันเป็นจารีต จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ คือ การได้รับการแต่งตั้งจากพระมหากษัตริย์ เพื่อทำงานต่างพระเนตร พระกรรณ ต่อมาเมื่อ มีการแยกเป็นกระทรวง จึงอยู่ภายใต้การกำกับดูแล โดยกระทรวงมหาดไทย และมีการแต่งตั้ง พ่อเมือง –ซึ่ง เรียกกัน ในเวลาต่อมาว่า “ผู้ว่าราชการ จังหวัด”

          พ่อเมือง หรือ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น คนปัจจุบัน  ลำดับที่ 53 คือ ดร.สมศักดิ์  จังตระกุล ดำรงตำแหน่ง มาตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคม 2560

          พบว่า ผ่านสถานการณ์ การบริหารงานราชการแผ่นดิน ด้านธรรมชาติ มาแล้วอย่างท้าทาย อาทิ เหตุการณ์ น้ำท่วม  น้าแล้ง  ฝุ่น PM2.5  จนกระทั่ง ถึง สถานการณ์โควิด-19

          ด้านศิลปะ วัฒนธรรม มีความสำเร็จในการ แสวงหา พลังความเชื่อ ความศรัทธา เรื่องผ้าไหม จนเกิดลายผ้า ประจำจังหวัด คือ “แคนแก่นคูน”  และการได้รับการรับรองให้เป็น “เมืองหัตถกรรม แห่งผ้ามัดหมี่โลก” เมื่อปี 2561

          ด้านการท่องเที่ยว เชิงประวัติศาสตร์ จากการเป็นดินแดน ที่ค้นพบซากฟอสซิล ดึกดำบรรพ์ จึงรับฉายาของการเป็นเมืองไดโนเสาร์ จึงมีการขยายผล ให้กลายเป็น เมืองท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์   คือ การขอขึ้นทะเบียน เป็น GEO  Park จาก ยูเนสโก-รอ ดำเนินการ

           และยังมี อีกหลายเรื่องราว ที่แวะเวียนเข้ามา ให้ผู้บริหารเมืองใหญ่ มีประชากร กว่า 1.8 ล้านคน ได้บริหารจัดการ อยู่เสมอ

          ล่าสุด เมื่อ 8 มีนาคม 2564 กระทรวงมหาดไทย ยกย่อง ให้ เป็น ผู้ที่มีจริยธรรมดีเด่น ปี 2563  ยังความปลาบปลื้มใจ ให้ลูกบ้านทุกคน ที่มี “พ่อเมือง”  ได้รับการยกย่องเช่นนี้  พวกเขา ยืดๆได้ว่า พ่อเมืองของเขามีดี  มากสุด คือ ศรัทธาและน้อยสุด คือ คำชม

          ไหนล่ะ… ใครอยู่จังหวัดไหน หากพ่อเมืองของจังหวัดตัวเอง มีคำชม ย่อมปลื้มๆ ยืดๆ ใช่ไหม…เมื่อหัวแถวดี กลางแถว หางแถว ย่อมมาในแถวแนวเดียวกัน

เรื่อง ดีๆ ช่วยกันแชร์  เรื่องแย่ๆ ช่วยกันแก้ไข บ้านเมืองจึงจะเดินหน้า ประเทศชาติวัฒนา…
หวยเด็ดงวดนี้
  • ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
    16 มิ.ย. 2567
  • รางวัลที่ 1 518504
  • รางวัลเลขหน้า 3 ตัว 016 428
  • รางวัลเลขท้าย 3 ตัว 426 447
  • รางวัลเลขท้าย 2 ตัว 31
เรื่องอื่นๆในหมวด

เว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS