เมื่อมะม่วงบ้านแฮด บุก กรุงโตเกียว   


คอลัมน์  “รู้จริง ถิ่นเฮา”
โดย “น้องดอกคูน”
….เรื่องเล่า อ่านสนุก ซอกมุมของบรรพบุรุษ และมองออกไปเบื้องหน้า ในบริบทของ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เมื่อทุกเรื่องม้วนร้อย เป็นมิติเดียวกัน  เหลืองสะพรั่งของดอกคูณ และ เสียงแคน แล่นแต้ มาแล้ว………….

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ของกินถิ่นเฮา มีมากมาย หลายอย่าง ไม่บอกก็ไม่มีทางรู้ได้หมด ใครมีของอร่อย ช่วยกันเล่า ช่วยแชร์ จักเป็นการดี กับบ้านเฮา เด้อ คะ เด้อ
 
แฟนคลับ “มะม่วง” อาจมีข้อมูลเดิมว่า มะม่วงน้ำดอกไม้อร่อย ลูกโต หวานชื่นใจ ต้องที่ อำเภอบางคล้า จังวัดฉะเชิงเทรา แต่….เดี๋ยวก่อน….บ้านเฮา ก็ปลูกได้แล้ว เป็นการรวมตัวกันของชุมชนอำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น รวมตัวกันเป็นฟาร์มมะม่วงแปลงใหญ่ ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้พันธุ์ดี บำรุงปรุงดิน จนเป็นที่ถูกใจของมะม่วงทุกต้น ผลจึงโต 2 ลูก ราวหนึ่งกิโลกรัม ว้าววว…ไหม
 
มีตลาดส่งออกที่ทำเงินเข้าบ้านเฮา ชุมชนบ้านแฮดเล่าว่า ปีที่แล้ว ส่งออกไป เกาหลี ไต้หวัน รวมกันได้ราว 60 ล้านบาท
 
มาปีนี้-2561 ขอขยับขยายตลาดส่งออก ไปที่ประเทศญี่ปุ่นบ้าง ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น-ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล จึงพาคณะไปเดินสาย เปิดตลาดญี่ปุ่น ด้วยการไปออกบูธในงาน Thai Festival ครั้งที่ 19 ณ กรุงโตเกียว ระหว่าง วันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 12-13 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา
 
สวนสาธารณะโยโยงิ ใจกลางกรุงโตเกียว จึงเป็นบริเวณแสดงสินค้าและบริการ จากประเทศไทย โดยมีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย-ททท. เป็นเจ้าภาพหลัก ที่จะเชิญชวนคนญี่ปุ่นมาเที่ยวเมืองไทย กันให้เพิ่มมากขึ้น
 
พื้นที่ภายในงาน ราว 174 บูธ  แบ่งออกเป็นกลุ่มๆ  อาทิ ร้านอาหารไทย-มากสุด ราว 37 %, สินค้า+ บริการ 26 %, ผลไม้ไทยและเครื่องดื่ม กลุ่มละ 8%, NGO 4% และ ส่วนราชการไทย  อีกราว 17%
 
อาหารไทย ยอดนิยม เป็น ส้มตำ ผัดไทย ส่วนผลไม้ มีทุเรียน มังคุด และมะม่วง เข้าคิวกันซื้อ ชิมกันสนุกสนานไปเลยล่ะ….
 
คนญี่ปุ่น กับคนไทย เป็นมิตรภาพที่ยาวนาน 131 ปี มาแล้ว นโยบายที่ไม่ต้องขอวีซ่าเข้าประเทศ ทำให้เกิดความคล่องตัว สะดวกมากขึ้น การค้าขายก็เพิ่มพูน เป็นโอกาสดีของชุมชนคนชาวบ้านแฮด ที่จะส่งออกมะม่วงไปขาย ทำเงินเข้าประเทศ ก้าวต่อไปที่ยั่งยืน คือ คุณภาพและความซื่อสัตย์ที่ชาวญี่ปุ่น ยึดมั่นมาตลอด ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปกี่ชั่วโคตรคนก็ตาม…ดีใจ และ เอาใจช่วยกันคนบ้านแฮด …….


มีผู้ใหญ่จากประเทศไทย ไปร่วมกันเปิดงาน Thai Festival 2018 ครั้งที่ 19 นั่นหมายถึงจัดมาแล้ว 19 ปี

มีผู้ใหญ่จากประเทศไทย ไปร่วมกันเปิดงาน Thai Festival 2018 ครั้งที่ 19 นั่นหมายถึงจัดมาแล้ว 19 ปี

 

มะม่วง แพค คู่ 2 ลูก ขาย 600 เยน หรือราว 160 บาทมะม่วง แพค คู่ 2 ลูก ขาย 600 เยน หรือราว 160 บาท

เข้าคิวกันซื้อ มะม่วงน้ำดอกไม้กันจนล้นบูธเข้าคิวกันซื้อ มะม่วงน้ำดอกไม้กันจนล้นบูธ

 

คนบ้านแฮด ยกทีมไปขายมะม่วง ทดลองตลาดชุดแรก 1 ตัน หมดเกลี้ยงคนบ้านแฮด ยกทีมไปขายมะม่วง ทดลองตลาดชุดแรก 1 ตัน หมดเกลี้ยง

สัมตำ ผัดไทย ตำ และผัดกันแทบไม่ทันขายสัมตำ ผัดไทย ตำ และผัดกันแทบไม่ทันขาย

จัดงาน Thai Festival ครั้งที่ 19 ในสวนสาธารณะกลางแจ้ง คนญี่ปุ่นนิยมมากันเป็นครอบครัว เพราะตรงกับวันหยุดจัดงาน Thai Festival ครั้งที่ 19 ในสวนสาธารณะกลางแจ้ง คนญี่ปุ่นนิยมมากันเป็นครอบครัว เพราะตรงกับวันหยุด

 
หวยเด็ดงวดนี้
  • ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
    17 ม.ค. 2566
  • รางวัลที่ 1 812519
  • รางวัลเลขหน้า 3 ตัว 389 443
  • รางวัลเลขท้าย 3 ตัว 564 849
  • รางวัลเลขท้าย 2 ตัว 47
เรื่องอื่นๆในหมวด

เว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS