เบื้องหลัง "นางรำ" @ขอนแก่น   


13 พฤศจิกายน 61 00:56:24

คอลัมน์  “รู้จริง ถิ่นเฮา”
โดย “น้องดอกคูน”
….เรื่องเล่า อ่านสนุก ซอกมุมของบรรพบุรุษ และมองออกไปเบื้องหน้า ในบริบทของ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เมื่อทุกเรื่องม้วนร้อย เป็นมิติเดียวกัน  เหลืองสะพรั่งของดอกคูณ และ เสียงแคน แล่นแต้ มาแล้ว…………. พบเรื่องใหม่ทุกวันอังคาร และวันพฤหัสบดี

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่ใช่หนังสืบสวน สอบสวน….นะ แต่เป็น เบื้องหลังรอยยิ้ม รอยปลาบปลื้ม…….
 
นับถอยหลัง อีก 15 วัน จะถึงงานประเพณี ที่จัดกันมานาน ปีนี้-2561 เป็นปีที่ 40 สมกับเป็น “นครแห่งไหม”  คืองาน “เทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาด” จังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2561
 
เป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมา น่าจะเกิน 10 ปี คือ “การรำบวงสรวง” บนศรัทธา ความเชื่อ เพื่อความราบรื่นของการจัดงาน ตลอด 12 วัน 12 คืน
 
ใครรำ บ้าง ???
คนรำ เรียกว่า “นางรำ” และมี “นายรำ” ด้วยนะ หมายถึงมีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ส่วนใหญ่มักเป็นผู้หญิงมากกว่าอยู่แล้ว จึงเรียกขานว่า “นางรำ”
 
“นางรำ” มาจากชุมชนต่างๆ ทั้ง 26 อำเภอ พวกนางภาคภูมิใจมาก กับการเดินทางออกมารำ ที่บริเวณหน้าประตูเมือง และกระจายแผ่ ออกไปตามถนนสายต่างๆ เป็นภาพที่สวยงาม พร้อมเพรียง น่าประทับเมื่อมองจากมุมสูง
 
รำเพลง อะไร ???
ความสนุก ม่วนคัก…เพลงอีสาน สนุกในตัวอยู่แล้ว พอใส่ท่าร่ายรำ ยิ่งเป็นเสน่ห์ ทำให้ทุกคนมีความสุขได้ในเวลาเดียวกัน 
 
เพลงที่ถูกเลือกมา คือ 3 เพลง รวมกันแล้ว เป็นเวลา 11.37  นาที ทุกคนเต็มที่ กับเพลง ขอนแก่นวันนี้  ฟ้อนผูกเสี่ยว ดอกคูณเสียงแคน
 
“ขอนแก่นวันนี้”  ความยาว 3.54 นาที เนื้อร้อง โดย “สำเร็จ ค่าโมง” ขับร้องโดย เวียรชัย พรหมสาขา ณ สกลนคร เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของนครขอนแก่น ได้อย่างชัดเจน ไร้กาลเวลา
 
“ฟ้อนผูกเสี่ยว” ความยาว 4.28 นาที  ฟังแล้วอยากมีเพื่อนแท้ไปตลอดชีวิต ที่เรียกว่า “เสี่ยว”  ขอนแก่นเป็นจังหวัดเดียว ในภาคอีสานที่ มีคำว่า “ผูกเสี่ยว” ปรากฏอยู่ในคำขวัญของจังหวัด
 
“ดอกคูณเสียงแคน” ความยาว 3.55 นาที  จังหวะ โจ๊ะ..โจ๊ะ..สนุก มีท่าที่หลายคนชอบ คือ ท่ารำ “ไดโนเสาว์” ด้วยจังหวะ …โยก…โยก…
 
เบื้องหลัง “นางรำ” คือ อะไร??
การออกมาของผู้คนมากมาย นับหมื่น เรือนแสน ด้วยวัตถุประสงค์เดียวกัน เป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ ต่อบ้านเมือง เกิดพลังสามัคคี การนัดซ้อม นักรำ ด้วยท่วงท่าจังหวะเดียวกัน แสดงออกชัดเจนถึงความมุ่งมั่น รอยยิ้ม พลังของคนที่สร้างชาติ ผ่านกิจกรรม เป็นความชาญฉลาด ของเบื้องหลังแนวคิดนี้
 
แม่ๆ จากชุมชน หยิบผ้าทอมือ ด้วยสุดฝีมือการทอของตัวเธอ ออกมาจากตู้ สวมผ้าซิ่นผืนงาม ดุ่มเดินออกมารำ อย่างสวยงาม  เป็นพลังความรัก ความศรัทธา ที่สืบทอดกันมา
 
คุณๆล่ะ เป็น “คนขอนแก่น”  ไหม….ออกมา ช่วยกันสร้างประวัติศาสตร์อีกหน้าปะไร เพื่อตอกย้ำคำอธิบาย คำว่า “ขอนแก่นโมเดล” ว่า พวกเราทำได้…..ฉลอง 221 ปี นครขอนแก่น….
 
28 พย นี้ เจอกัน อ่อ..อ่อ ไปซ้อมซะ..ท่ารำ…หาได้ในยูทูป…นะ..นะ..
 หวยเด็ดงวดนี้
  • ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
    1 มี.ค. 2567
  • รางวัลที่ 1 253603
  • รางวัลเลขหน้า 3 ตัว 900 975
  • รางวัลเลขท้าย 3 ตัว 382 703
  • รางวัลเลขท้าย 2 ตัว 79
เรื่องอื่นๆในหมวด

เว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS