การศึกษา@ ขอนแก่น   


คอลัมน์  “รู้จริง ถิ่นเฮา”
โดย “น้องดอกคูน”
….เรื่องเล่า อ่านสนุก ซอกมุมของบรรพบุรุษ และมองออกไปเบื้องหน้า ในบริบทของ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เมื่อทุกเรื่องม้วนร้อย เป็นมิติเดียวกัน  เหลืองสะพรั่งของดอกคูณ และ เสียงแคน แล่นแต้ มาแล้ว…………. พบเรื่องใหม่ทุกวันอังคาร และวันพฤหัสบดี

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

การพัฒนาประเทศ โดยใช้  “การศึกษา”  เป็นแกนหลัก เมื่อคนมีการศึกษา ย่อมนำทางไปสู่การมีกระบวนการทางความคิด  และอื่นๆตามมา พิสูจน์แล้วจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่เขาใช้เวลาไม่นาน เห็นหน้าเห็นหลังว่า ประเทศก้าวไปสู่ระดับสากลไปแล้ว

เมืองการศึกษา จึงเป็นข้อดี ให้การพัฒนาด้านอื่นๆ ตามมา นครขอนแก่น เป็นตัวอย่างที่ดี ของเรื่องนี้ การก่อตั้ง “มหาวิทยาลัยขอนแก่น” เมื่อ 50 กว่าปี ก่อน ทำให้มีการเชื่อมร้อยกับทุกเรื่อง ไปทุกทิศ ทุกทาง  เมืองโต เพราะ คนมีการศึกษา

วันนี้ พบว่า มีเกือบทุกมหาวิทยาลัย มีการตั้งวิทยาเขตในนครขอนแก่น จึงเป็นทางเลือกที่หลากหลาย ให้นักศึกษา/ประชาชน ได้เลือกตามที่ชอบและใช่

การผลิตบัณฑิต ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น รุ่นแล้ว รุ่นเล่า ประหนึ่งเป็นการสะสมพลังแห่งการพัฒนาเมือง  การศึกษาทุกระดับย่อมเกิดผลดี ปริญญาตรี-โท-เอก  ดีทั้งนั้น นครขอนแก่น จึงมีอีกหนึ่งฉายาว่า เป็น “เมืองแห่งการศึกษา”


ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.อ๊อด พงสะหวัน ขึ้นกล่าวขอบคุณ-เขาเป็นอีกคนที่เข้าใจสภาวะเศรษฐโลกได้เป็นอย่างดี

ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิต ที่จะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ในวันที่ 7 ธันวาคม 2561 นี้ หนึ่งในบรรดานั้น มีนักธุรกิจชาว สปป.ลาว เข้ารับพระราชทานปริญารัฐประศาสนศาสตรดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการบริหารกิจการสาธารณะ จากวิทยาลัการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น คือ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.อ๊อด พงสะหวัน กรรมการศูนย์กลางแนวลาวสร้างชาติ ประธานกลุ่มพงสะหวัน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

เขาเป็นนักธุรกิจหัวก้าวหน้า การศึกษาดี ตัดสินใจเร็ว มีวิสัยทัศน์ที่เรียนรู้ได้รวดเร็ว เขามองเห็นช่องทางในการยกระดับพัฒนาประเทศ ด้วยการศึกษา เมื่อมีโอกาสมาเชื่อมเครือข่ายกับวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น เขาไม่รีรอที่จะให้การสนับสนุนนักศึกษาชาวลาว ผ่านสถาบันการศึกษาแห่งนี้ ตั้งแต่ปี  2555 เป็นต้นมา

เขามองเห็นนครขอนแก่น เป็นศูนย์กลางของภาคอิสาน การขยายธุรกิจ จึงเป็นการดี สำหรับการขยับขยายไปทั่วภาค การค้า การลงทุนของเขาก็เล็งมาที่นครขอนแก่นด้วยเช่นกัน

ลองหยุด… แล้วพิจารณาว่า นอกเหนือจากการศึกษาแล้ว ยังมีช่องทางใด ในการพัฒนาประเทศบ้าง การศึกษาในโรงเรียน-นอกโรงเรียน ล้วนเป็นการเรียนที่ไม่มีวันสิ้นสุด การพัฒนาก็เช่นกัน ……

งานเลี้ยงแสดงความยินดี ให้กับ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.อ๊อด พงสะหวันงานเลี้ยงแสดงความยินดี ให้กับ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.อ๊อด พงสะหวัน

 

 
หวยเด็ดงวดนี้
  • ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
    1 ก.พ. 2566
  • รางวัลที่ 1 297411
  • รางวัลเลขหน้า 3 ตัว 181 789
  • รางวัลเลขท้าย 3 ตัว 101 664
  • รางวัลเลขท้าย 2 ตัว 92
เรื่องอื่นๆในหมวด

เว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS