เมนูเวียดนามแท้ และ วัดเสาเดียว @ขอนแก่น   


คอลัมน์  “รู้จริง ถิ่นเฮา”
โดย “น้องดอกคูน”
….เรื่องเล่า อ่านสนุก ซอกมุมของบรรพบุรุษ และมองออกไปเบื้องหน้า ในบริบทของ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เมื่อทุกเรื่องม้วนร้อย เป็นมิติเดียวกัน  เหลืองสะพรั่งของดอกคูณ และ เสียงแคน แล่นแต้ มาแล้ว…………. พบเรื่องใหม่ทุกวันอังคาร และวันพฤหัสบดี

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

นครขอนแก่น เป็นศูนย์กลางของภาคอีสาน เมื่อมีคำขอว่า ประสงค์จะมีกงสุล เพิ่มอีกสักแห่ง นอกเหนือจากธรรมเนียมปฏิบัติของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มีสถานทูตประจำ ในเมืองหลวงของแต่ละประเทศกันแล้ว รัฐบาลไทยจึงแนะนำให้มาตั้งสถานกงสุล ที่นครขอนแก่น

ปี 1995 จึงมีสถานกงสุลใหญ่ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ขึ้นที่นครขอนแก่น ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ ถนนชาตะผดุง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

ขนาดพื้นที่ ราว 2 ไร่ มีอาคารสร้างเต็มพื้นที่ รั้วสูงโดยรอบ เป็นทั้งสถานที่ทำการ และบ้านพัก ในบริเวณเดียวกัน ของท่านกงสุลและเจ้าหน้าที่ ทุกคน
 
ซินจ๋าวเวียดนาม : นับเป็นเกียรติ ที่มีโอกาส เข้าไปรับประทานมื้อค่ำ กับ มาดามเฟือง-มาดามของท่านกงสุลเวียดนาม ภายในบ้านพักรับรอง 

เมนูอาหารเวียดนาม ถูกลำเลียงออกมาจากครัวของชาวเวียดนามขนานแท้ ซึ่งมาดามของท่านกงสุล ลงมือเข้าครัวทำอาหารเอง เพราะชอบทำอาหารอยู่แล้ว

สลัดเวียดนาม  รสชาติดี ผักสด สาวๆชาวเวียด ชอบ พวกเธอจึงหุ่นดี

โซ้ยบ่อ : ข้าวเหนียวเม็ดนุ่ม ใส่ขมิ้น เหลืองสะอาดน่าทาน

โน๊ม: ยำหนังหมู คล้ายแหนนสด บ้านเรา ไม่เผ็ด รสนุ่มๆ โรยถั่วคั่ว

หมูยอ และหมูยอหูหมู : รสชาติต่างจากหมูยอบ้านเรา ที่เคยทานกันอยู่บ้าง ตรงที่อ่อนพริกไทย

ปอเปี๊ยะทอด : ชิ้นพอคำ ใส้เนียนๆ มีผักแนม เคียงมาด้วยน้ำจิ้ม คล้ายอาจาดของบ้านเรา

เฝอ : ชามเขื่อง เสริฟร้อนๆ เนื้อวัวหั่นเฉียง วางเรียงโรยด้วยต้นหอม น้ำซุปที่เคี่ยวข้ามคืน ทำให้ คอเนื้อ สูดน้ำลายรอเชียวล่ะ

แจ้ : เต้าส่วน ซึ่งเขาจะทานแบบเย็น แต่รู้ว่าคนไทยไม่นิยม จึงเสริฟแบบไม่เติมน้ำแข็ง 

ส้ม :  ผลไม้จานสุดท้าย เปลือกบางเหลืองสีเข้ม หวานชื่นใจ อิ่มแปล้….

น้ำทับทิม : เย็นๆ ชุ่ม คอ เป็นน้ำสมุนไพรที่ช่วยให้ธาตุในร่างกายเย็น

บทสนทนา เป็นเรื่อง กรรมวิธี เคล็ดลับ ในการปรุงอาหาร จึงรู้ว่าวัตถุดิบ ถูกส่งตรงมาจากฮานอย ปลื้มจังได้ทานอาหารเวียดนามต้นตำรับ หน้าตาอาจคล้ายกับร้านเวียดนามในบ้านเรา แต่รสชาติลึกซึ้งต่างกัน

อีกเรื่องที่ มีส่วนร่วมกันในนครขอนแก่น คือ “วัดเสาเดียว” จำลอง ซึ่งสร้างไว้ที่ริมบึงแก่นนคร เป็นที่เคารพบูชาของชาวเวียดนาม

“วัดเสาเดียว” หรือ One Pillar Pagoda  สร้างขึ้น เมื่อปี คศ.1049 (เมื่อ 970 ปี ก่อน ) ใกล้กรุงโฮจิมินต์-เมืองการค้า การลงทุน  ทางตอนใต้ของประเทศ เป็นที่สักการะ บูชา เสื่อมใส ของชาวเวียดนาม ครั้งสมัยที่ยังมีกษัตริย์ปกครอง  มีเอกลักษณ์การก่อสร้าง ด้วยเสากลางเพียงเสาเดียว หลังคารูปทรงคล้ายดอกบัว เชื่อกันว่า ขอพรสมปรารถนา ทุกประการ

และเพื่อความเป็นสิริมงคล ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ ชาวเวียดนามไปตั้งรกรากที่ใด มักจะสร้างวัดเสาเดียว จำลองไว้ที่พื้นที่นั้นๆ ที่นครขอนแก่น ก็เช่นกัน

อยากสัมผัส จิตวิญญาณของชาวเวียดนาม เชิญเข้าสักการะได้ ตามศรัทธา…..
….ไมตรีกว่า 24 ปี ในนครขอนแก่น ระหว่าง ไทย-เวียดนาม ขอจงเจริญงอกงามตลอดกาล… 

ข้าวเหนียวขมิ้น หมูยอ หมูยอหูหมู และ ยำหนังหมู ทุกจาน วัตถุดิบ ส่งตรงมาจากกรุงฮานอยข้าวเหนียวขมิ้น หมูยอ หมูยอหูหมู และ ยำหนังหมู ทุกจาน วัตถุดิบ ส่งตรงมาจากกรุงฮานอย

 

ปอเปี๊ยะทอด ชิ้นพอคำ จานละ 4 ชิ้น อร่อยจนต้องขอเติมปอเปี๊ยะทอด ชิ้นพอคำ จานละ 4 ชิ้น อร่อยจนต้องขอเติม

 

 เฝอ เนื้อนุ่ม น้ำซุปเลิศมาก ชาวเวียดนาม ชอบเติมซ้อสโรซ่า ของไทย เป็นที่สุด บอกว่า เข้ากั้น เข้ากัน... เฝอ เนื้อนุ่ม น้ำซุปเลิศมาก ชาวเวียดนาม ชอบเติมซ้อสโรซ่า ของไทย เป็นที่สุด บอกว่า เข้ากั้น เข้ากัน...

 


เต้าส่วน นวลๆ รสชาติดี

 

ส้มเขียวหวาน สีเข้ม หวานติดใจส้มเขียวหวาน สีเข้ม หวานติดใจ

 

“วัดเสาเดียว” จำลอง ตั้งอยู่ที่ ริมบึงแก่นนคร  แวะไปสักการะ ขอพรกันได้

ขอบคุณภาพวัดเสาเดียวจากสมาชิกเว็บพันธุ์ทิพย์ https://pantip.com/topic/31921645
หวยเด็ดงวดนี้
  • ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
    1 ก.พ. 2566
  • รางวัลที่ 1 297411
  • รางวัลเลขหน้า 3 ตัว 181 789
  • รางวัลเลขท้าย 3 ตัว 101 664
  • รางวัลเลขท้าย 2 ตัว 92
เรื่องอื่นๆในหมวด

เว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS