กิ่งกาชาดเมืองพล@ขอนแก่น   


30 มกราคม 63 10:15:53

คอลัมน์  “รู้จริง ถิ่นเฮา”
โดย “น้องดอกคูน”
….เรื่องเล่า อ่านสนุก ซอกมุมของบรรพบุรุษ และมองออกไปเบื้องหน้า ในบริบทของ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เมื่อทุกเรื่องม้วนร้อย เป็นมิติเดียวกัน  เหลืองสะพรั่งของดอกคูณ และ เสียงแคน แล่นแต้ มาแล้ว………….

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ย้อนรอย….. ของการถอดรหัส ใช้คำขวัญประจำจังหวัดขอนแก่น-บ้านเฮา มาใช้จริงในภาคปฏิบัติ เชื่อมงาน-เชื่อมมิตรภาพของคน ทำให้มีความงอกงามของการพัฒนา ตามมา
 
เมื่อปี 2560 หรือราว เกือบ 3 ปี ก่อน ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น-ดร.สมศักดิ์  จังตระกุล มารับตำแหน่ง ในจังหวัดบ้านเกิดของตัวเอง จึงมีการหยิบอักษร ออกมาทำงาน ด้วยคำว่า “ผูกเสี่ยว”
 
จากคำขวัญ ประจำจังหวัดขอนแก่น “ พระธาตุขามแก่น เสียงแคนดอกคูน ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่ สุดเท่เหรียญทองมวยโอลิมปิก “
 
“เสี่ยว” คือ เพื่อนรักตลอดชีวิต มีอะไรดีๆมาแบ่งปันกัน หลายคน ย่อมทรงพลังกว่าหนึ่งคน สามัคคีคือพลัง ทำอะไรย่อมสำเร็จ ไม่ว่างานเล็ก งานใหญ่ 
 
บวกกับ นครขอนแก่น เป็นเมืองการค้า การลงทุน หลายคน อาจอยากเป็นเพื่อนกับชาวขอนแก่น บ้างล่ะ และร่วมใจกันมาทำประโยชน์ให้บ้านเมือง พลังจิตอาสา ทำงานเพื่อส่วนรวม กระจาย กระแสไปทั่วโลก จึงเป็นภาษาสากล ที่เข้าใจกันได้ไม่ยาก
 
เมื่อ มีการจัดกิจกรรมพิเศษ “จับคู่ผูกเสี่ยว” จำนวน 22 คู่ ระหว่างนักธุรกิจจากส่วนกลาง มาร่วมกันบริจาคเงินทุนประเดิม สนับสนุน การก่อตั้ง กิ่งกาชาดของจังหวัดขอนแก่น จำนวน 22 คู่ (เพื่อ 22 กิ่งกาชาด) โดยเป็นการเสนอการก่อตั้งไปยังสภากาชาดไทย เมื่อปี 2560
 
ต่อมา ในปี 2561 ได้รับอนุมัติจากสภากาชาดไทย ให้จัดตั้งกิ่งกาชาดได้ จำนวน 10 กิ่ง ได้แก่ กิ่งกาชาดอำเภอพล,ภูเวียง,กระนวน,น้ำพอง,บ้านฝาง,เขาสวนกวาง,อุบลรัตน์,เปือยน้อย,หนองสองห้อง และ ซำสูง 
 
ทั้ง 10 กิ่งกาชาด มีการทำงานตาม สัจจพจน์ “บรรเทาทุกข์  บำรุงสุข บำบัดโรค กำจัดภัย” ของสภากาชาดไทย และเป็นแนวทางเดียวกับกาชาดสากล ทั่วโลก
 
มิตรภาพ “คู่เสี่ยว” งอกงาม ไปพร้อมกับ การทำงานในพื้นที่ ล่าสุด กิ่งกาชาดอำเภอพล มีการสร้างสำนักงานที่ทำการใหม่ ( อยู่ภายในบริเวณที่ว่าการอำเภอพล) เปิดทำการไปแล้ว เมื่อวันที่  15 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา
 
“กิ่งกาชาดอำเภอพล” ได้รับอนุมัติการจัดตั้ง เมื่อวันที่  13 กันยายน 2561 เป็นลำดับที่ 250  ปัจจุบันมีสมาชิก 185 คน  นายกกิ่งกาชาดคือ นางขนิษฐา  พินิจพานิชย์ โดยมีคู่เสี่ยวจากส่วนกลางคือ-คุณน้ำทิพย์  ดวงดี  คู่เสี่ยวในพื้นที่ขอนแก่นคือ-คุณนันฐิยา  สิริกาญธนานันธ์
 
นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ของกลุ่มคน คิดดี ทำดี รวมพลังทำงานเพื่อส่วนรวม รักบ้านเกิด มิตรภาพระหว่างกันของ “คู่เสี่ยว”  เรื่องยากจึงง่าย ดังดีดนิ้ว  และตอบหลายโจทย์ในคราวเดียวกัน…นกร่วงทั้งฝูงแหละ….จากกระสุนแห่งความดี เพียงนัดเดียว…..
 
คุณล่ะ…. คิด พูด ทำ เรื่องดีๆ ให้ขอนแก่น-บ้านเฮา…เรื่องใดบ้าง เล่าสู่กันฟังแดเด้อ…เพื่อฉีกทฤษฏี “ข่าวร้ายลงฟรี…ข่าวดีเสียเงิน”….บ้างอ่ะ…….
 
ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด-ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล เป็นประธานเปิดที่ทำการแห่งใหม่ ของ กิ่งกาชาดอำเภอพล เมื่อ 15 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา
 
ที่ทำการ “บรรเทาทุกข์  บำรุงสุข บำบัดโรค กำจัดภัย” ของชาวอำเภอพล
 
มิตรภาพงอกงาม ของ คู่เสี่ยว (ซ้ายสุด-คู่เสี่ยวจากส่วนกลาง) - คุณน้ำทิพย์  ดวงดี, นางขนิษฐา  พินิจพานิชย์ (ยืนกลาง-นายกกิ่งกาชาด อำเภอพล), คุณนันฐิยา  สิริกาญธนานันธ์ (ขวาสุด-คู่เสี่ยวในพื้นที่ขอนแก่น)หวยเด็ดงวดนี้
  • ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
    16 เม.ย. 2567
  • รางวัลที่ 1 943598
  • รางวัลเลขหน้า 3 ตัว 729 727
  • รางวัลเลขท้าย 3 ตัว 154 200
  • รางวัลเลขท้าย 2 ตัว 79
เรื่องอื่นๆในหมวด

เว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS